สวิตเซอร์แลนด์คือประเทศที่เป็นจุดหมายในฝันของใครหลายคน บ้างอาจอยากเดินทางไปสัมผัสความงามทางธรรมชาติของเทือกเขาแอลป์ บ้างอยากไปชื่นชมเมืองมรดกโลก ศึกษาวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ บ้างก็ไปเพื่อเล่นสกี หรือเพื่อซื้อช็อคโกแลตและนาฬิกา แต่หนึ่งในกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด เมื่อเดินทางไปสวิสคือการนั่งรถไฟสายเก่าสุดคลาสสิก

เบอร์นิน่าเอ็กซ์เพลส (Bernina Express) รถไฟขบวนนี้จะนำท่านชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติสองข้างทาง ชมทิวทัศน์ของภูเขา, พื้นน้ำแข็ง และต้นปาล์มที่โบกสะบัดไปมา เป็นทิวทัศน์หลายๆคนอาจจะประหลาดใจว่าสามารถอยู่รวมกันได้อย่างไร แต่ความจริงแล้วคุณสามารถสัมผัสได้ เมื่อขึ้นรถไฟรถไฟสาย Albula และ Bernina ของ the Rhaetian Railway ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ คุณได้ลอดผ่านอุโมงถึง 55 อุโมง, ข้ามสะพาน 196 สะพาน และขึ้นเขาที่สูงขึ้น 70 มิลลิเมตรต่อ หนึ่งเมตร จนถึงจุดที่สูงที่สูดคือ Ospizio Bernina ซึ่งสูงเหนือระดับน้ำทะเล 2,553 เมตร

เบอร์นิน่าเอ็กซ์เพรสเป็นรถไฟที่เชื่อมต่อคูร์ เมืองหลวงแห่งเรเทียนกับรีสอร์ทชื่อดัง เซนต์ มอริตซ์ ในเอนกาดินกับทิราโนในวัลเตลลิโน รถไฟเบอร์นิน่านี้จะพาคุณขึ้นสูงถึง 2,553 เมตรและถือว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในยุโรป เช่นเดียวกับกลาเซียร์เอ็กซ์เพรส รถไฟเบอร์นิน่าเอ็กซ์เพรสมีตู้ชมวิวที่มีหน้าต่างบานใหญ่ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพตระการตาจากที่นั่งแสนสบายของคุณ บนรถไฟขบวนนี้ไม่มีร้านอาหารแต่มีรถเข็นบริการของว่างและเครื่องดื่ม คุณสามารถใช้บัตรโดยสารธรรมดาทั้งแบบในประเทศหรือต่างประเทศ รวมถึง Inter Rail, Eu Rail และ Swiss Pass ในการเดินทาง อย่างไรก็ตามจะต้องจองที่นั่งเพิ่มเติม โดยสามารถจองที่ได้สถานีรถไฟหรือออนไลน์ผ่าน RHB นอกจากนี้คุณจะได้ชมทิวทัศน์บริเวณระหว่างตูซิสและทิราโน ที่องค์การยูเนสโกประกาศให้เป็นมกดกโลกตั้งแต่ฤดูร้อน ปี 2008, Graubünden ซึ่งเป็นที่สวยงามมากของสวิสเซอร์แลนด์ วิวของเทือกเขาแอลป์นี้ คุณไม่สามารถชมได้ที่ไหน ดังนั้นเบอร์นิน่าเอ็กซ์เพรสจึงเป็นหนึ่งประสบการณ์ที่คุณไม่ควรพลาด

Categories: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *